Mùa rụng tóc – Mùa tóc rụng như lá mùa thu

nỗi lo mùa rụng tóc

Mùa rụng tóc là mùa nào?

Mùa rụng tóc là gì?

Bình thường tóc rụng là quy trình tự nhiên khi tóc đã hết tuổi thọ và cần được thay mới. Trung bình một ngày tóc sẽ rụng từ 50 – 100 sợi. Tuy nhiên khi gặp hiện tượng tóc yếu dễ gãy rụng hơn bình thường là tóc đã vào mùa rụng tóc.

tóc rụng theo mùa
Tóc rụng theo mùa

Mùa rụng tóc thường diễn ra theo quy trình:

– Tóc rụng theo chu kỳ: Khi một sợi tóc hoàn thiện chu kỳ phát triển của nó, nó sẽ phải rụng để taọ chỗ cho tóc mới.

– Tóc mới vào thay thế: Tóc rụng sẽ được thay thế bằng những sợi tóc mới mọc từ chân tóc đã rụng.

Tóc sẽ yếu và rụng nhiều hơn so với số lượng hằng ngày hiện tượng này sẽ khiến bạn lo lắng. Nhưng hiện tượng này không đáng lo vì mùa rụng tóc là tự nhiên và ai cũng sẽ gặp phải. Tình trạng này chỉ mang tính chất tạm thời và mái tóc sẽ phục hồi lại trạng thái ban đầu trong thời gian ngắn.

Mùa rụng tóc xảy ra khi nào?

Thế câu hỏi lớn nhất ở đây là mùa rụng tóc là mùa nào? Theo như nghiên cứu các chuyên gia nhận thấy cuối thu và đầu đông ( khoảng cuối tháng 9 – tháng 10 ) là khoảng thời gian tóc rụng nhiều nhất. Ngoài ra tháng 4, 5 tóc cũng rụng nhiều nhất là ở các chị em, chị em nên lựa chọn dầu gội ngăn rụng tóc cho nữ để cải thiện. Rụng tóc cũng có tác động từ quy luât tự nhiên của tóc và sự ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. 

Vào mùa đông tóc thường rụng nhiều hơn do áp lực từ môi trường. Lúc này tóc sẽ phải thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm của môi trường nên tóc có thể sẽ rụng nhiều. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng mùa rụng tóc cũng có thể ảnh hưởng từ yếu tố cá nhân hoặc môi trường. Không phải ai cũng gặp phải mùa rụng tóc vào cùng một thời điểm với người khác.

Mùa này chỉ xảy ra 4 – 6 tuần, tóc sẽ mọc lại khá nhanh khi mùa này qua đi. Tuy nhiên sẽ có một số ít người gặp phải tình trạng tóc ” đi lả tả ” nhưng không thấy “quay lại”, bởi nang tóc nằm sâu trong da đầu không đươc quan tâm và chăm sóc kỹ càng khi tóc rụng nên chúng bị ” kìm kẹp ” teo nhỏ và kém phát triển. 

Dấu hiệu cho biết tóc vào mùa bị rụng.

Để nhận biết tóc đang vào mùa cần được nâng niu và chăm sóc có một số dấu hiệu sau: 

– Số lượng tóc rụng nhiều bất thường.

Đây là dấu hiệu tiêu biểu nhất của mùa rụng tóc bạn có thể thấy điều này khi vừa gội đầu, khi chải tóc sau khi ngủ dậy. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách trị rụng tóc từ thiên nhiên.

– Tóc rụng ở gốc nhiều.

Trong mùa này thì tóc thường rụng ở gốc để cho tóc mới chắc khỏe hơn thay thế. Đây là hiện tượng tóc cũ nhường chỗ cho tóc mới mọc lên. Hiện tượng này khác hoàn toàn hiện tượng tóc gãy từ thân, ngọn do hư tổn.

– Tóc trở nên yếu và mỏng hơn.

Bạn có thể thấy điều này khi tóc gãy nhiều bất thường không phải do hư tổn hay hóa chất. Bạn nên chọn dầu gội ngăn rụng tóc cho nam hoặc dầu gội ngăn rụng tóc cho nữ phù hợp.

– Da đầu bị đau và ngứa.

da đầu đau và ngứa
Da đầu đau và ngứa

Có thể bạn sẽ trải qua đau đầu và ngứa khi vào mùa rụng tóc vì đây là sự thay đổi của quá trình sản xuất tóc.

– Kiểu tóc bị thay đổi.

Khi vào mùa kiểu tóc sẽ bị thay đổi do tóc bị yếu và rụng nhiều. Lúc này mái tóc của bạn sẽ có một vùng tóc thưa hơn và độ dày của mái tóc bị giảm đi.

Cách khắc phục giảm tình trạng rụng tóc.

Gội đầu sạch và chăm sóc tóc đúng cách

 – Vào mùa rụng tóc tóc sẽ yếu và dễ rụng nên cần có chế độ chăm sóc phù hợp. Gội đầu quá độ sẽ ảnh hưởng nhiều đến da đầu. Vào mùa đông nên gội 1 – 2 lần trong tuần, 2 – 3 lần trong tuần vào mùa hè. Khi gội bạn nên mát xa nhẹ nhàng không cọ xát móng tay vào da đầu, gây tổn thương cho da đầu. Nên lựa chọn dầu gội phù hợp với mái tóc của mình hoặc dầu gội có chiết xuất từ thiên nhiên. Nên chọn dầu gội ngăn rụng tóc cho nam hoặc dầu gội ngăn rụng tóc cho nữ phù hợp với mái tóc của mình. Đặc biệt không nên dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để gội đầu, nên để tóc khô tự nhiên.

một số sản phẩm từ thiên nhiên giúp bảo vệ tóc
Một số sản phẩm từ thiên nhiên giúp bảo vệ tóc

– Hạn chế cho tóc tiếp xúc với nhiệt ví dụ như máy uốn tóc,… Khi ra ngoài nắng hãy đội nón, che đầu hạn chế tóc tiếp xúc với tia UV. Đi ra hồ bơi cũng không nên để tóc tiếp xúc với nước vì nước ở hồ bơi có rất nhiều hóa chất, chúng sẽ làm tóc trở nên khô xơ và yếu.

– Thường xuyên mát-xa da đầu nhẹ nhàng để kích thích mọc tóc và tăng cường tuần hoàn máu. Trước khi gội đầu bạn nên mát-xa da đầu với dầu oliu, dầu bưởi,… sẽ giúp tóc hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và trở nên mềm mượt.

Duy trì chế độ ăn uống cân đối.

Để mái tóc khỏe mạnh bạn cần phải bổ sung các dưỡng chất cho mái tóc. Như bổ sung thêm vitamin, chất khoáng, protein, biotin, kẽm, omega 3,… vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp bảo vệ tóc và tăng sức khỏe cho mái tóc. 

Giảm stress, căng thẳng

Thường xuyên chịu áp lực từ stress, căng thẳng sẽ khiến tóc rụng nhiều hơn. Hãy thực hiện nhiều biện pháp giảm stress như thiền, yoga, tập thể dục để giảm thiểu căng thẳng.

gội đầu giảm stress
Gội đầu giảm stress

Mùa rụng tóc thường đến và đi khá nhanh nên bạn không cần phải lo lắng, áp dụng và kết hợp những giải pháp phù hợp thì rụng tóc sẽ không còn là nỗi lo. Bạn nên chú ý rằng việc bảo vệ và chăm sóc tóc không phải chỉ dành cho mùa rụng tóc mà quanh năm, liên tục. Cần phải có sự kiên trì và quan tâm đến tóc thì mới có thể giúp mái tóc bồng bềnh và duy trì được sức khỏe cho mái tóc.

Tiệm Sáp Gold Men mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn thoát ra khỏi nỗi lo rụng tóc khi đến mùa rụng tóc. Chúc các bạn sớm lấy lại được mái tóc chắc khỏe, bồng bềnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!